Ví lạnh là gì? Cách Sử Dụng Ví Lạnh Ledger Chi Tiết 2023

Ví lạnh là gì? Sử dụng nó như thế nào là câu hỏi mà nhiều người đặt ra cho Mình, vì hiện nay hacker và các sàn giao dịch “đổ bể” và mất thanh khoản rất nhiều nên để giữ an toàn cho tài khoản thì ví lạnh là lựa chọn hàng đầu.

Ví lạnh là một trong những ví điện tử an toàn và đáng tin cậy. Vậy Ledger là loại ví gì, tính năng ra sao và nên mua ở đâu? Để biết thông tin cơ bản về ví lạnh Ledger, mời bạn tham khảo bài viết sau!

VÍ LẠNH LÀ GÌ?

Ví lạnh là ví sử dụng các khóa được tạo bởi một nguồn không được kết nối với chuỗi khối và internet, do đó bạn không thể bị hack. Để dễ hình dung, bạn hãy tưởng tượng đó là một loại USB mà bạn thường dùng để sao lưu dữ liệu. Tuy nhiên, thay vì chứa dữ liệu, nó được thiết kế để có thể lưu trữ tiền điện tử của bạn và sử dụng khóa riêng để giữ an toàn cho tài sản của bạn.

Ví lạnh là nơi lưu trữ ví cá nhân của bạn và cho phép bạn truy cập vào tiền điện tử của mình.

vi-lanh-la-gi
Ví lạnh là gì?

Nếu tôi quên mật khẩu ví lạnh thì sao?

Như đã đề cập trước đó, khóa riêng là khóa hoặc mật khẩu được sử dụng để quản lý và bảo mật tài sản. Nhưng nếu chẳng may quên mật khẩu thì tài sản của chúng tôi có lấy lại được không?

Đối với tài sản tiền pháp định trong ngân hàng, nếu bạn quên mật khẩu, bạn có thể liên hệ với công ty hoặc tổ chức để cấp lại mật khẩu. Quá trình này chỉ mất một khoảng thời gian nhất định khi bạn chuyển đến, nhưng về cơ bản tài sản của chúng tôi vẫn an toàn, và sớm muộn gì bạn cũng sẽ giành lại quyền kiểm soát tài sản.

Tuy nhiên, với ví nóng, nếu bạn quên khóa cá nhân của mình, bạn sẽ nói lời tạm biệt với tài sản của mình mãi mãi. Đó là lý do tại sao có những “lô” bitcoin đang được mua với giá rất rẻ, nhưng đã im hơi lặng tiếng trong hơn một thập kỷ. Không có lời giải thích nào tốt hơn cho tình huống này ngoài việc chủ sở hữu của số bitcoin này đã vô tình quên khóa cá nhân của mình.

Phân loại ví lạnh

Có ba loại ví lạnh: ví phần mềm ngoại tuyến, ví giấy và ví phần cứng

 • Ví phần mềm ngoại tuyến

Ví phần mềm ngoại tuyến ít phổ biến hơn nhiều so với ví phần cứng và ví giấy. Ví phần mềm ngoại tuyến có thể hiểu tương tự như ví phần mềm (thuộc loại ví nóng). Tuy nhiên, phần mềm này được xây dựng để cài đặt trên các thiết bị không kết nối Internet (ví dụ: điện thoại di động, máy tính xách tay).

 • ví giấy

Ví giấy là cách an toàn nhất để bảo vệ tiền điện tử của bạn khỏi các cuộc tấn công máy tính. Ví giấy là một mảnh giấy có địa chỉ công khai, khóa riêng và mã QR được in trên đó để tạo thuận lợi cho các giao dịch. Chỉ khi bạn sở hữu mảnh giấy, bạn mới có thể truy cập vào tiền điện tử tại địa chỉ được in trên mảnh giấy.

vi-giay-vi-lanh
Ví giấy (ví lạnh)
 • Ví phần mềm ngoại tuyến

Ví phần mềm ngoại tuyến ít phổ biến hơn nhiều so với ví phần cứng và ví giấy. Ví phần mềm ngoại tuyến có thể hiểu tương tự như ví phần mềm (thuộc loại ví nóng). Tuy nhiên, phần mềm này được xây dựng để cài đặt trên các thiết bị không kết nối Internet (ví dụ: điện thoại di động, máy tính xách tay).

sổ cái ví lạnh

Với ví này, khóa riêng của bạn sẽ được mã hóa. Bằng cách này, nếu bạn quên cụm mật khẩu hoặc thiết bị của bạn gặp trục trặc, hỏng hoặc bị mất, bạn vẫn có thể khôi phục khóa riêng của mình khi mua ví Ledger mới.

Do đó, ngoài việc giúp người dùng lưu trữ và quản lý tài sản, ví Ledger còn có thể bảo vệ khóa riêng khỏi tin tặc và tránh nguy cơ khóa bảo mật quan trọng này bị lãng quên.

3. Tính năng của ví lạnh

 • Ví lạnh không được kết nối với chuỗi khối và internet, vì vậy chúng được bảo vệ và an toàn cao trước phần mềm độc hại.
 • Cho phép bạn lưu trữ một lượng lớn tiền điện tử một cách an toàn và hiệu quả.
 • Ví lạnh không yêu cầu bên thứ ba xử lý khóa và mật khẩu như ví trực tuyến.
 • Phương tiện liên lạc hạn chế tối đa hóa bảo mật.
 • Ví lạnh cho phép bạn thêm một lớp bảo mật bổ sung thông qua cấu hình mã PIN do bạn chọn, giúp ngăn các bên thứ ba sử dụng thiết bị.
 • Tương thích với hầu hết các hệ điều hành hiện có.
 • Các khóa được tạo và duy trì trong cùng một thiết bị được sử dụng bởi ví, vì vậy chúng được giữ an toàn.
 • Ví giấy không tránh khỏi lỗi thiết bị như các ví lạnh khác (thường là ví phần cứng).
 • Ví lạnh có khả năng tạo ra một hạt giống cho phép bạn khôi phục khóa và rút tiền.

Có bao nhiêu ví lạnh Ledger?

Hiện tại có ba loại ví lạnh Ledger trên thị trường: ví lạnh Ledger Nano S, ví lạnh Ledger Nano S Plus và ví lạnh Ledger Nano X.

vi-lanh-ledger
Sổ Cái Ví Lạnh

Ví lạnh Ledger Nano Se.

 • Giá: 1.700.000 đ
 • Số lượng xu được lưu trữ: 6 loại
 • Khả năng hỗ trợ: hơn 5.500 mã thông báo

Đây là ví đầu tiên được sản xuất bởi Ledger và là ví được sử dụng nhiều nhất. Giá của ví này rẻ nhất trong số các ví Ledger, nhưng số lượng coin có thể lưu trữ bị giới hạn ở 6 coin.

Theo trang web chính thức của Ledger, ví này không còn nữa, nhưng có 2 phiên bản khác. Nếu bạn muốn mua sản phẩm này, bạn có thể tìm kiếm tại các đại lý.

Ví lạnh Ledger Nano S Plus

 • Giá: 2.100.000 VNĐ
 • Số xu tối đa được lưu trữ: 100 xu
 • Có thể hỗ trợ 5.500 xu

So với Nano S, đây là phiên bản nâng cấp của ví lạnh Ledger. Tuy nhiên, bạn có thể thấy sự khác biệt rất lớn về số lượng tiền được lưu trữ. Nếu như với Ledger Nano S chúng ta chỉ lưu trữ được 6 coin thì Ledger Nano S Plus có thể lưu trữ tới 100 coin khác nhau.

Ngoài ra, sản phẩm dễ sử dụng hơn vì nó thân thiện với NFT, thân thiện với DeFi và có thể được kết nối qua cổng USB C.

Ví lạnh Ledger Nano X

 • Giá: 3.900.000 VNĐ
 • Số xu tối đa được lưu trữ: 100 xu
 • Có thể hỗ trợ 5.500 xu

Đây là ví tốt nhất trên thị trường hiện nay, được cung cấp bởi Ledger. Đặc biệt, Ledger Nano X có thể kết nối với pin tích hợp và Bluetooth. Ngoài ra, nó có thể được sử dụng với Iphone trong khi 2 trên chỉ có thể được sử dụng với Android.

Mua ví lạnh Ledger ở đâu tốt nhất?

Hiện tại, bạn có thể tìm thấy loại ví này ở rất nhiều nơi, đại lý hoặc trang web. Bạn thậm chí có thể tìm thấy chúng trên các nền tảng thương mại điện tử hoặc các trang web uy tín như Tiki và Shopee.

Ưu và nhược điểm của ví lạnh Ledger

Những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Lợi thế

Ưu điểm lớn nhất của ví lạnh và Ledger là chúng có thể đảm bảo an toàn cho tài sản. Tại đây, người dùng có thể yên tâm rằng ví nóng vẫn là một vấn đề phổ biến về hack tài sản và bạn vẫn có thể lưu trữ nhiều loại tiền điện tử, với 5.500 loại tiền khác nhau được hỗ trợ. Bạn cũng không phải lo lắng về việc mất ví Ledger nếu có sự cố xảy ra với khóa cá nhân của bạn.

sự thiếu sót

Không giống như ví nóng như Metamask hay Trustwallet, bạn không thể sử dụng ví lạnh Ledger miễn phí mà cần phải trả phí để sở hữu thiết bị. Ngoài ra, chúng tôi không dễ dàng sử dụng ví chỉ có internet. Thay vào đó, thiết bị cần được kết nối với máy tính hoặc điện thoại để sử dụng.

Ngoài ra, kích thước nhỏ cũng là một trong những hạn chế chính khiến người dùng dễ làm rơi hoặc mất ví, Ledger Cold Wallet cũng không thấm nước nên việc tiếp xúc với nước sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thiết bị.

hacker-vi
hack ví

Hướng dẫn sử dụng ví lạnh Ledger.

Để giúp bạn sử dụng ví dễ dàng hơn, bạn có thể tham khảo các bước sau:

Bước 1: Tải xuống ứng dụng Ledger Live

Đây là ứng dụng cần thiết để bạn có thể kết nối và sử dụng ví trên các thiết bị khác (ví dụ: điện thoại di động, máy tính). Sau khi có ví Ledger, bạn chỉ cần kết nối chúng với máy tính/điện thoại và mở ứng dụng.

Bước 2: Cài đặt mã PIN và Seed Phrase

Trong Ledger Live, bạn cần tạo mã PIN và cụm từ gốc cho ví của mình. Trong số đó, Mã Pin là các ký tự bạn cần nhớ khi thực hiện giao dịch và Cụm từ gốc cung cấp cho bạn 24 từ mà bạn phải nhập theo đúng thứ tự.

Bạn cần đặc biệt chú ý đến cụm từ hạt giống vì nó đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn khôi phục tài sản tiền điện tử của mình. Vì vậy, để chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ quên những từ này, bạn có thể lưu chúng dưới dạng bản cứng, sổ tay hoặc ghi chú để có thể dễ dàng tìm lại nếu có sai sót.

Một thiết bị cũng được cung cấp để giúp bạn lưu trữ cụm từ ghi nhớ của mình, Cryptosteel Capsule. Tuy nhiên, để sở hữu thiết bị này, bạn cần phải mua nó.

Bước 3: Cài đặt ứng dụng tiền điện tử

Sau khi hoàn tất thiết lập ví, bạn sẽ cần cài đặt ứng dụng tiền điện tử. Mỗi loại tiền tệ khác nhau đều yêu cầu ứng dụng tương ứng để sử dụng, ví dụ bạn cần sử dụng loại tiền tệ/token này trên mạng lưới Ethereum thì bạn cần cài đặt ứng dụng Ethereum để sử dụng. Trên Ledger Live, bạn cũng có thể tìm kiếm hướng dẫn sử dụng.

So sánh ví nóng và ví lạnh

Mỗi loại ví đều có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên cân nhắc sử dụng ví lạnh.

so-sanh-vi-nong-va-vi-lanh
So sánh ví nóng và ví lạnh

nhận được kết luận

Về cơ bản, ví lạnh Ledger không phải là thiết bị khó sử dụng. Tuy nhiên, do đặc điểm của ví lạnh nên cần thận trọng khi vận hành, đặc biệt là ghi chú hoặc bảo quản thiết bị đúng cách.

Qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản về ví lạnh Ledger, cũng như những tính năng cơ bản và các loại ví. Qua đây, hy vọng bạn đã có thêm thông tin để cân nhắc xem chiếc ví này có phù hợp với nhu cầu của mình trước khi mua và sử dụng.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest

30 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được thảo luận nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Thị Minh Nguyệt

Ví lạnh Cryptor là gì?

Lê Thị Thu Hương

Tại sao nên sử dụng Ví lạnh Cryptor?

Vương Minh Khánh

Làm thế nào để sử dụng Ví lạnh Cryptor?

Hoàng Văn An

Có những loại tiền điện tử nào có thể được lưu trữ trên Ví lạnh Cryptor?

Trần Văn Anh

Ví lạnh Cryptor có tính năng bảo mật như thế nào?

Vương Minh Quân

Làm thế nào để sao lưu dữ liệu trong Ví lạnh Cryptor?

Lý Hồng Phúc

Ví lạnh Cryptor có thể sử dụng một lần được bao lâu?

Nguyễn Thị Ánh Nguyệt

Làm thế nào để kiểm tra số dư trong Ví lạnh Cryptor?

Trần Đức Minh

Ví lạnh Cryptor có thể được sử dụng như một phương tiện thanh toán trực tuyến không?

Phạm Văn Tú

Làm thế nào để đặt mật khẩu cho Ví lạnh Cryptor?

Trần Văn Hiệp

Làm thế nào để khôi phục dữ liệu trên Ví lạnh Cryptor?

Hoàng Minh Tú

Có bao nhiêu loại Ví lạnh Cryptor?

Nguyễn Thị Thùy Linh

Ví lạnh Cryptor có phải là phương tiện lưu trữ tiền điện tử tốt nhất không?

Hoàng Văn An

Ví lạnh Cryptor có nhược điểm gì?

Trần Thị Thanh Hương

Làm thế nào để chọn Ví lạnh Cryptor phù hợp với mình?

30
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x