Hosting là gì? TOP 7 Hosting tốt nhất hiện nay

Các website ngày nay trở thành một phần không thể thiếu trong việc marketing online, và để có một website hoàn chỉnh thì hosting được xem như là một chìa khóa quan trọng. Nhưng bạn đã biết hosting là gì chưa? Hosting có vai trò như thế nào? Cần lưu ý gì khi thuê hosting? Hãy tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé.

I. HOSTING LÀ GÌ?

Hosting (hay web hosting) là một dịch vụ online giúp bạn xuất bản website hoặc ứng dụng web lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, tức là bạn thuê mộ chỗ đặt trên server chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được.

Một server là một máy tính vật lý chạy không gián đoạn để website của bạn có thể luôn hoạt động mọi lúc cho tất cả mọi người truy cập vào. Nhà cung cấp Web Hosting của bạn chịu trách nhiệm cho việc giữ server hoạt động, chống tấn công bởi mã độc, và chuyển nội dung (văn bản, hình ảnh, files) từ server xuống trình duyệt người dùng.

II. HOSTING HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Các dữ liệu website gửi lên hosting được server lưu trữ và xử lý

Bất kỳ loại hosting nào thì cũng có nguyên lý hoạt động căn bản như sau:

1. Phía nhà cung cấp

Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ chuẩn bị server lưu trữ cho người sử dụng hosting. Bằng cách chia sẻ tài nguyên trên server thành các không gian lưu trữ nhỏ hơn. Những không gian lưu trữ này gọi là các hosting.

Tùy theo gói cước mà người dùng đăng ký, nhà cung cấp sẽ cấu hình cho các hosting này để người dùng sử dụng. Khi người dùng có nhu cầu mở rộng hay thu nhỏ gói hosting, nhà cung cấp sẽ điều chỉnh những thông số này.

2. Phía người dùng

Người thuê hosting chỉ việc upload các files lên hosting và cấu hình hoạt động cho chúng. Người dùng có thể truy cập hosting từ các thiết bị kết nối internet, thông qua việc gửi request đến domain name (tên miền) hoặc địa chỉ IP của hosting.

Hosting sẽ trả về các tập tin được yêu cầu tương ứng. Trong quá trình sử dụng, nếu có nhu cầu mở rộng gói hosting, người dùng phải liên hệ với nhà cung cấp để được thực hiện.

III. TẠI SAO CẦN PHẢI THUÊ HOSTING

Hosting dùng để lưu trữ mọi nội dung, mọi dữ liệu của website, dịch vụ mail, FTP,… Nếu không có hosting thì trang web chỉ có thể hoạt động trên máy tính của bạn. Chỉ mình bạn nhìn thấy và sử dụng website đó. Với web hosting, bất cứ ai cũng có thể tìm kiếm và truy cập website của bạn nếu có domain (tên miền) hay địa chỉ IP chính xác.

Phân biệt các loại web hosting khác nhau

Hầu hết các nhà cung cấp web hosts đều cung cấp nhiều loại hosting khác nhau để đáp ứng từng nhu cầu khác nhau của nhiều khách hàng. Tuy nhiên chúng ta có thể phân nó thành 2 nhóm chính  là Shared HostingVPS Hosting.

Tùy vào từng nhu cầu sử dụng của các bạn mà các  bạn hãy chọ cho mình dịch vụ Hosting phù hợp nhất

1. Shared Hosting là gì?

Shared hosting là loại web hosting phổ biến nhất và lựa chọn hàng đầu cho những doanh nghiệp nhỏ và blog. Khi bạn nghe tới từ “web hosting”, thường là họ nói đến shared hosting.

Với shared hosting, bạn chia sẻ tài nguyên server với những khách hàng khác của nhà cung cấp hosting của bạn. Website được đặt trên cùng một server để sử dụng chung tài nguyên và bộ nhớ, sức mạnh xử lý, dung lượng đĩa, vâng vâng.

Ưu điểm:

 • Giá thành thấp
 • Thân thiện cho người mới bắt đầu (không cần kiến thức kỹ thuật)
 • Server được cấu hình sẵn
 • Control panel dễ sử dụng, thân thiện người dùng
 • Nhà cung cấp chịu trách nhiệm quản lý và vận hành server

Nhược điểm:

 • Ít quyền kiểm soát đến cấu hình server
 • Truy cập tăng đột biến từ các website khác có thể làm chậm site của bạn

2 VPS Hosting là gì?

VPS (Virtual Private Server) hosting là loại web hosting cũng dùng chung server với người dùng khác, tuy nhiên, điểm khác biệt so với shared hosting là nhà cung cấp web host của bạn sẽ phân chia phân vùng trên server cho riêng bạn. Có nghĩa là một không gian riêng trên một server vật lý được thiết lập, với bộ nhớ và sức mạnh vi xử lý riêng chỉ cho bạn mà thôi.

Trên thực tế, VPS hosting phù hợp cho những doanh nghiệp cỡ vừa và các website đang có phát triển nhanh chóng.

Ưu điểm:

 • Tài nguyên server riêng (mà không phải mua hẵn một server)
 • Truy cập lớn từ website khác không làm ảnh hưởng tới hiệu năng của site của bạn
 • Truy cập quyền root lên server
 • Dễ nâng cấp
 • Khả năng tùy biến cao

Nhược điểm:

 • Mắc tiền hơn gói shared hosting
 • Cần kiến thức kỹ thuật và kiến thức quản trị server

IV. TOP 5+1 SHARED HOSTING TỐT NHẤT HIỆN NAY

1. Hawk Host – Hosting quốc tế giá rẻ chất lượng cao

 • Website: https://www.hawkhost.com/
 • Giá khuyến mại: từ 1.79$/tháng với coupon 40% khi thanh toán 2 năm
 • Tặng kèm tên miền: không
 • Server Châu Á: Hong Kong, Singapore
 • Khuyến mại mới nhất: Hawk Host Coupon Tháng 10/2020 – Giảm lên tới 40% Hosting, có coupon trọn đời

Hosting là gì? Hawkhost

Hawk Host là nhà cung cấp hosting duy nhất có location ở Hong Kong và Singapore, cho tốc độ truy cập về Việt Nam rất nhanh, không sợ đứt cáp. Nhiều bạn đăng ký sử dụng location Los Angeles cũng phản hồi là server khá khủng, site online cao mà vẫn chạy vù vù.

Hosting ở Hawk Host có chất lượng khá tốt, đặc biệt lúc nào cũng có khuyến mại (cả giảm giá trọn đời), thỉnh thoảng còn khuyến mại lớn lên đến 60%.

Các gói shared hosting rất đa dạng, không giới hạn tên miền và băng thông sử dụng, gói đầu tiên thì giới hạn dung lượng 10GB mà thôi. Từ những gói sau không giới hạn dung lượng luôn.

Hawk Host có 2 gói Semi Dedicated, cũng là Shared Hosting nhưng có cấu hình cao hơn, trâu bò hơn, được thiết kế dành riêng cho những website có lượng visit lớn, online khủng. Đặc biệt, bạn có thể lựa chọn datacenter Singapore với Semi Dedicated, cho tốc độ về Việt Nam bá đạo nhé.

Hawk Host là một trong số những nhà tài trợ ban đầu cho dự án SSL miễn phí Let’s Encrypt nên tích hợp chứng chỉ này trong cPanel từ rất sớm. Chỉ một vài thao tác click, website của bạn sẽ ngay lập tức được nâng cấp HTTP lên HTTPS, tốc độ truy cập website nhanh hơn, cải thiện thứ hạng từ khóa trên Google.

Một điểm khác biệt của Hawk Host, đó là bạn được hỗ trợ công nghệ Memcached và Redis Cache hoàn toàn miễn phí, giúp tăng tốc website lên rất nhiều. Không có nhiều nhà cung cấp hosting hỗ trợ công nghệ tối tân này đâu, khi sử dụng bạn nhớ kích hoạt lên nhé.

HawkHost sử dụng Litespeed Web Server hỗ trợ Litespeed Cache, cho tốc độ xử lý nhanh hơn 900% so với Apache khi xử lý dữ liệu tĩnh và nhanh hơn 50% khi xử lý những request PHP. Bạn bắt buộc phải đọc bài viết hướng dẫn tối ưu Hosting, tăng tốc tối đa khi dùng Hawk Host.

Chăm sóc khách hàng, support ở đây được đánh giá cao, trả lời nhanh chóng, hỗ trợ tận tình. Một số phòng ban không hoạt động 24/7 (ví dụ Sales) nên có thể bạn cần phải đợi đến tối các phản hồi mới được xử lý hết.

Truy cập vào Hawk Host tại đây

2. AZDIGI – Hosting Việt chất lượng cao

 • Website: https://azdigi.com/
 • Giá khuyến mại: từ 46k/tháng với coupon 10% khi thanh toán 3 năm
 • Tặng kèm tên miền: không
 • Server Việt Nam: Viettel, FPT
 • Khuyến mại mới nhất: Coupon đặc biệt từ AZDIGI, giảm giá 20%

AZdigi Hosting

AZDIGI cung cấp dịch vụ chủ yếu là Hosting và VPS/Server, được sáng lập nên bởi Thạch Phạm, một blogger nổi tiếng với rất nhiều bài hướng dẫn chuyên sâu về WordPress trên ThachPham.com. Đây là một nhà cung cấp dịch vụ hiếm hoi của Việt Nam được chúng tôi tin tưởng đưa vào danh sách khuyến khích nên dùng.

Có rất nhiều kinh nghiệm sử dụng WordPress nên hiển nhiên hệ thống Hosting của AZDIGI được xây dựng hỗ trợ tối đa nền tảng này, giúp website hoạt động ổn định, trơn tru. Rất nhiều công nghệ được AZDIGI sử dụng tích hợp trong Web Hosting mà nhiều công ty hoạt động lâu đời rồi cũng khó lòng theo kịp.

Toàn bộ các gói Hosting sử dụng ổ cứng Full SSD RAID-10 mang lại hiệu suất đọc ghi dữ liệu vượt trội, an toàn dữ liệu tối đa, cho tốc độ tải trang nhanh nhất. Miễn phí chứng chỉ SSL, kích hoạt đơn giản. Backup tự động hàng ngày, cam kết uptime 99,9% với support 24/7/365.

AZDIGI cũng sử dụng Litespeed Web Server hỗ trợ Litespeed Cache như StableHost và Hawk Host. Bạn cũng nên đọc bài viết hướng dẫn tối ưu Hosting, giúp tăng tốc tối đa khi dùng AZDIGI.

Kể từ khi được chúng tôi giới thiệu, đã có nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ ở đây và đánh giá chất lượng rất tốt. Mình rất tin tưởng vào sự phát triển của AZDIGI, sẽ tạo ra một dịch vụ chất lượng của Việt Nam.

Nếu cần sử dụng dịch vụ Hosting và VPS của nhà cung cấp trong nước, AZDIGI đang là lựa chọn tốt nhất hiện nay.

Truy cập vào AZDIGI tại đây.
Hosting LiteSpeed SSD giá rẻ
 3. WebHostingPad – Hosting quốc tế đã có server tại Việt Nam

Hosting webhosting

WebHostingPad là 1 cái tên không phải quá xa lạ trên thị trường quốc tế nhưng kỳ thực cũng chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện nay với chiến lược phát triển thị trường rộng hơn, WebHostingPad đã hướng tới Việt Nam bằng cách đặt máy chủ tại Việt Nam – nơi mà người dùng Internet ngày càng tăng nhanh.

Đồng thời, họ đã phát triển phiên bản website ngôn ngữ tiếng Việt, nhằm thuận tiện nhất cho người dùng Việt Nam.

Tất cả các gói hosting tiêu chuẩn của WebHostingPad đều sử dụng ổ đĩa Full SSD, không giới hạn băng thông và cơ sở dữ liệu, miễn phí cài đặt SSL, thời gian uptime lên tới 99,9%.

==> Bạn có thể truy cập và đăng ký ngay WebHostingPad tại đây

4. DreamHost – Chất lượng uy tínHosting Dreamhost

DreamHost là dịch vụ hosting uy tín trên thế giới, một trong số ít thương hiệu hosting giá rẻ được khuyên dùng bởi chính WordPress.org trong nhiều năm liền.

DreamHost luôn nhận được sự tin tưởng từ người dùng bởi hosting ổn định, khả năng chịu tải cao và không giới hạn sử dụng.

Với Shared Hosting, DreamHost cung cấp 2 gói Starter và Unlimited, không giới hạn lưu trữ và băng thông, cam kết uptime 100%.

Chất lượng hosting ở đây rất tuyệt vời, cực kỳ trâu bò, vấn đề không truy cập được vào host gần như là chưa bao giờ xảy ra vì sử dụng ổ đĩa SSD, server được tối ưu 100% cho WordPress.

Khi đăng ký gói 1 năm trở nên bạn sẽ nhận miễn phí 01 tên miền.

Bên trong cPanel còn có một số chức năng đặc biệt như cài WordPress với 1 click, SSL Free từ Let’s Encrypt…

Với mỗi website bạn sẽ được cung cấp miễn phí một địa chỉ IP riêng, điều hiếm có ở các dịch vụ Shared host khác (rất tốt khi xây dựng site vệ tinh làm SEO).

 ==> Bạn có thể truy cập ngay DreamHost tại đây

5. TinoHost – Dịch vụ Hosting “trẻ” nhưng chất lượng

TinoHost

TinoHost là nhà cung cấp dịch vụ Hosting, cho thuê máy chủ, tên miền, bảo mật website tuy tuổi đời còn khá non trẻ nhưng đang dần khẳng định thương hiệu của mình trong lĩnh vực này.

Cơ bản, các gói Hosting mình trải nghiệm tại TinoHost xét trên phương diện tốc độ, chất lượng, sự ổn định không thua kém gì bất cứ nhà cung cấp hosting quốc tế hay trong nước khác.

Bù lại, yếu tố “tiết kiệm chi phí” – nơi mà mức giá từ các nhà cung cấp hosting trong nước thường khá cao, thì giá Hosting TinoHost khá ưu đãi với nhiều khuyến mãi kèm theo.

==> Bạn có thể truy cập ngay TinoHost tại đây

*Khi đăng ký, bạn nhớ nhập mã giảm giá TinoHost: hnh10 để được giảm 10% nhé!

6. WPX Hosting – hosting “Đắt xắt ra miếng” 

wpx hosting

Nếu bạn thực sự muốn làm website chuyên nghiệp, sợ rằng rẻ quá thì không được như ý, sẵn sàng bỏ chi phí đầu tư các gói hosting cao cấp.

WPX Hosting là cái tên mà mình khuyên bạn nên lựa chọn, thực sự “đắt xắt ra miếng” nhưng chất lượng và tốc độ quá tuyệt vời.

Bạn sẽ nhận được: Tốc độ website cực kỳ nhanh, cam kết uptime. Bảo mật cực cao, backup dữ liệu miễn phí. Hỗ trợ nhanh chóng khi gặp sự cố Miễn phí chứng chỉ SSL vĩnh viễn.

Dù mức giá không phải là rẻ, nhưng nếu bạn có ngân sách, muốn đầu tư 1 website mạnh mẽ, WPX là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Đây cũng là dịch vụ hosting được rất nhiều blogger nổi tiếng trên thế giới khuyến khích dùng như: Tùng Trần (Cloudliving), Gael Breton và Mark Webster (Authority Hacker), hay Thế Khương của Kiemtiencenter hay thương hiệu lớn như Thrivethemes đều khuyến khích sử dụng.

 ==> Bạn có thể truy cập ngay WPX Hosting tại đây

7. HostGator

HostGator

HostGator nằm trong top 10 nhà cung cấp dịch vụ Hosting tốt nhất thế giới, với hơn 8 triệu tên miền đang được sử dụng tại đây.

Có máy chủ đặt tại Hoa Kỳ cho tốc độ truy cập tại Việt Nam nhanh chóng, tốc độ khá cao và rất ổn định.

Khả năng chịu tải của Hostgator được đánh giá cực cao, có thể chạy các website nặng và chịu được lượng visitor lớn.

Một điều khá thú vị ở HostGator, bạn có thể dùng thử 45 ngày với một giá trả trước được quy định. Sau 45 ngày, nếu như bạn không hài lòng với dịch vụ thì khoản tiền mà bạn mua sẽ được HostGator hoàn trả lại.

Lưu ý: Nếu như các bạn chi thêm tiền mua tên miền thì tiền mua tên miền sẽ không được trả lại.

V. Lời kết 

Trên đây mình vừa giới thiệu với các bạn danh sách các dịch vụ hosting WordPress tốt nhất hiện nay (giá rẻ, chất lượng, tốc độ load nhanh) mà bạn có thể tin tưởng sử dụng, quá đủ để bạn tạo blog, website.

Các nhà cung cấp hosting WordPress tốt nhất mà mình liệt kê bên trên dựa trên review của người dùng, độ phổ biến thương hiệu cũng như trải nghiệm thực tế với 1 số nhà cung cấp của chính mình.

Hy vọng với những chia sẻ của mình, bạn có thể chọn được gói hosting WordPress ưng ý nhất cho nhu cầu của mình.

Chúc bạn thành công!

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x