Bitcoin tăng giá mạnh, lý do là gì?

Bitcoin tăng giá mạnh. Giá đồng Bitcoin đã xô đổ kỷ lục hồi năm 2017 (là thời kì đạt giá cao nhất). Các chuyên gia nhận định đà tăng giá của đồng tiền kỹ thuật số trong năm 2020 bền vững hơn ba năm trước đó.

Mình đã có bài viết tổng quan toàn bộ về đồng tiền điện tử Bitcoin , trong bài viết hôm nay mình sẽ phân tích cho các bạn lý do tại sao Bitcoin lại có sự tăng giá vượt bậc như hiện nay.

Thời đi điểm mình viết bài này thì mặc dù bitcoin đang điều chỉnh lại giá nhưng mức giá Bitcoin đang ở thời điểm này đang là 34.320 USD (trước đó khoảng một tuần giá Bitcoin tăng giá mạnh đạt ngưởng kỷ lục khoảng gần 40.000 USD). Vậy đâu là lý do khiến Bitcoin tăng phi mã đến vậy?

Bitcoin tăng giá mạnh
Bitcoin tăng giá mạnh

Bitcoin tăng giá mạnh do tính khan hiếm của Bitcoin

Theo thiết kế của Nakamota, đồng Bitcoin trở nên khan hiếm hơn khi mạng lưới gần đạt mức tối đa. Giới phân tích ước tính sẽ mất 120 năm để đến giới hạn 21 triệu đơn vị, tức khai thác nốt 10% số đồng Bitcoin còn lại. Sự khan hiếm hoặc giới hạn nguồn cung thực chất không có tác dụng kỳ diệu trong việc nâng giá trị cho tài sản.

Tuy nhiên, niềm tin rằng sẽ có ít cơ hội kiếm được Bitcoin hơn khiến nhu cầu với đồng tiền này trở lại. Ngoài ra, giá đồng Bitcoin không bị ảnh hưởng trực tiếp đến các biến động giá như vàng, trái phiếu, chỉ số Dow Jones hoặc S&P. Vì vậy, nhiều người đổ tiền vào Bitcoin như đầu tư vào một tài sản “trú ẩn”.

Cùng với đó là sự xuất hiện của stablecoin. Đây là loại tiền điện tử có giá trị gắn chặt với giá của một tài sản cố định như đồng USD hoặc EUR. Những đồng tiền này được hỗ trợ bởi các chính phủ hoặc tập đoàn lớn. Chẳng hạn, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang nghiên cứu đồng USD kỹ thuật số, trong khi Trung Quốc cũng lên kế hoạch phát hành đồng NDT kỹ thuật số.

JPMorgan cũng khởi chạy hệ thống thanh toán liên ngân hàng sử dụng các công nghệ dựa trên blockchain để tạo ra tài sản kỹ thuật số JPM coin (đồng JPM). Chính những sự kiện này làm gia tăng niềm tin của nhà đầu tư cá nhân và tổ chức vào tính pháp lý của đồng tiền kỹ thuật số, giúp đồng Bitcoin – vốn gây nhiều tranh cãi – hưởng lợi.

Mới đây, PayPal thông báo người dùng có thể mua Bitcoin và các loại tiền điện tử khác như ethereum, Bitcoin Cash và Litecoin trên nền tảng này. Quyết định được xem là sự công nhận về tính hợp pháp của những đồng tiền này.

“Ngày nay, các nhà đầu tư tổ chức, ngân hàng và công ty gia đình đang cân nhắc – một cách hợp pháp – việc đầu tư vào Bitcoin như một biện pháp phòng ngừa đồng tiền mất giá”, ông Alex Mashinsky, Giám đốc điều hành của Celsius Network, viết.

Chuyên gia Mashinsky mô tả đây là “một khoản đầu tư tốt” chứ không phải “cơn sốt vàng”. Vị giám đốc cũng dự đoán giá Bitcoin sẽ đạt 30.000 USD vào cuối năm sau.

Nói về mức độ khan hiếm và sự chấp thuận của mọi người là điều kiện quan trọng nhất để Bitcoin tăng giá phi mã như hiện nay.

Bitcoin tăng giá mạnh do sự sa sút của đồng USD

Việc chính phủ bơm tiền ồ ạt để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 là một phần nguyên nhân cho sự ra đời của đồng Bitcoin hơn một thập kỷ trước. Mối lo ngại đó cũng là cơ sở giúp đồng tiền điện tử này hồi sinh trong năm nay.

Năm 2020 với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 buộc các chính phủ và ngân hàng trung ương trên khắp thế giới phải tăng chi tiêu nhằm hạn chế tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Điều đó dẫn đến rủi ro lạm phát. Tính từ đầu năm đến nay, giá đồng USD đã sụt giảm đến 4,2%. Đồng bạc xanh đang trong đà giảm hàng năm tồi tệ nhất kể từ năm 2017.

Đó cũng là thời điểm đồng Bitcoin tăng giá kỷ lục. “Bitcoin giống một dạng vàng kỹ thuật số. Khi tiền được ‘tháo cũi sổ lồng’, thời của Bitcoin đã đến”, chuyên gia Charles Hayter, nhà sáng lập kiêm CEO hãng phân tích CryptoCompare, bình luận.

Trong khi đó, chuyên gia Anthony Denier, Giám đốc Điều hành tại nền tảng giao dịch tiền điện tử Webul, cho biết lãi suất thấp cũng làm giảm chi phí nắm giữ Bitcoin so với đồng USD hoặc trái phiếu.

Một số nhà đầu tư cũng nhận định đợt tăng giá năm 2020 và đầu năm 2021 của đồng Bitcoin khác với hồi năm 2017. Ba năm trước, đồng tiền này tăng giá mạnh rồi đột ngột lao dốc không phanh. Tuy nhiên, chuyên gia Matthew Weller của Bloomberg nhận định ở thời điểm hiện tại, đà tăng của đồng Bitcoin bền vững hơn ngay cả khi có một vài đợt sụt giảm trong những tuần tới.

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x